Loading...
Skip to main content

Chi bộ - Công đoàn Tòa án nhân dân huyện Phụng Hiệp tổ chức hành trình về nguồn tại Côn Đảo

(21/08/2023 09:20)

  

image

Chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2023) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2023). Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Phụng Hiệp kết hợp với Công đoàn Tòa án nhân dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tổ chức hành trình về nguồn tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ ngày 19/8/2023 – 20/8/2023. Thành phần của đoàn gồm tất cả Lãnh đạo, công chức, người lao động của đơn vị Tòa án nhân dân huyện Phụng Hiệp.

Sau hơn 2 giờ di chuyển bằng phương tiện tàu thủy từ cảng Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, đoàn đã có mặt tại huyện Côn Đảo. Địa điểm đầu tiên đoàn viếng thăm là di tích Bảo tàng Côn Đảo. Đây là nơi lưu giữ, trưng bày, bảo quản và giới thiệu các hiện vật lịch sử, văn hóa của mảnh đất con người Côn Đảo qua các thời kỳ lịch sử. Với 2000 tư liệu, hiện vật trưng bày. Đến với Bảo tàng Côn Đảo đã giúp Đoàn có sự hiểu sâu sắc hơn về thiên nhiên, con người Côn Đảo từ thời tiền sử, sơ sử đến giai đoạn phát triển hiện nay và tìm hiểu về lịch sử đấu tranh nhà tù Côn Đảo, nơi được mệnh danh là “ Địa ngục trần gian”. Hình ảnh, chân dung những Sĩ Phu yêu nước, những hình ảnh tù nhân bị giam cầm, tra tấn, đày đọa trong một chế độ nhà tù khắc nghiệt lớn nhất Đông Dương. Những tấm gương chiến đấu kiên trung, bất khuất của các anh hùng, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã sống chiến

image

đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do cho Tổ Quốc.

Tiếp đến Đoàn cũng được tham quan và chứng kiến tận mắt “Địa ngục trần gian” nơi đã giam giữ các chiến sĩ cộng sản như: trại giam Phú Hải, Phú Tường, “chuồng cọp”, “chuồng bò”, hầm xây lúa… với vô số các hình thức tra tấn vô cùng dã man cả về thể xác lẫn tinh thần. Qua đó càng khâm phục thêm ý chí sắt đá của những người cộng sản, những người đã hy sinh thân mình đấu tranh cho sự nghiệp giải phòng dân tộc.

Điểm đến cuối cùng của Đoàn là nghĩa trang Hàng Dương. Đây là nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975. Các thành viên đoàn đã đặt lẵng hoa và kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ đến những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phòng dân tộc trên mảnh đất Côn Đảo.

image


  Hành trình về nguồn tại Côn Đảo đã để lại nhiềm cảm xúc cho các thành viên tham gia. Kết thúc hành trình: Tập thể Cán bộ, công chức, người lao động của Tòa án nhân dân huyện Phụng Hiệp quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nguyện sống xứng đáng với những gì mà ông cha đã hy sinh, cống hiến, để trở thành những người chiến sĩ trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Trong công tác xét xử thực hiện thực hiện tốt phương châm
“phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”. Thực hiện nghiêm lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Trong công tác xử án phải công bằng, liêm khiết, trong sạch. Như thế cũng chưa đủ, không chỉ hạn chế hoạt động của mình trong khung Tòa án, phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân. Giúp dân, học dân để giúp mình thêm liêm khiết, thêm công bằng”. Phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử, xứng đáng với niềm tin tưởng của Đảng, của Nhà nước và Nhân dân, nhằm góp phần "xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, hiện đại, bảo vệ công lý".

Thái Thơ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 293
cdscv