Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hòa giải, đối thoại năm 2022 và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2023

(28/10/2022 15:04)

Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hòa giải, đối thoại năm 2022 và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2023

Chiều ngày 19/10/2022, Tòa án nhân dân (TAND) thị xã Long Mỹ tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hòa giải, đối thoại năm 2022 và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2023 nhằm đánh giá lại kết quả hoạt động, rút kinh nghiệm về công tác hòa giải, đối thoại, qua đó đề ra phương hướng hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian sắp tới.

image

Thẩm phán, Hòa giải viên, Thư ký Tòa án tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Tiến – Bí thư Chi bộ, Chánh án TAND thị xã Long Mỹ đã báo cáo tóm tắt về công tác triển khai, thi hành Luật Hòa giải, Đối thoại tại Tòa án cũng như Chỉ thị số 02/2022/CT-TA ngày 14/3/2022 của Tòa án nhân dân tối cao.

Năm 2022, đơn vị đã chuyển sang hòa giải, đối thoại tại Tòa án 192 hồ sơ vụ án đương sự có yêu cầu hòa giải viên, đã giải quyết 163 hồ sơ. Trong đó hòa giải thành 127 vụ (62 vụ người khởi kiện rút đơn yêu cầu, 65 vụ chuyển sang Tòa ra quyết định công nhận kết quả hòa giải thành), đạt tỷ lệ 77,91%; 20 vụ hòa giải không thành, 16 vụ việc không tiến hành hòa giải được chuyển sang Tòa án giải quyết theo quy định. 29 vụ việc còn lại đang chờ kết quả hòa giải của Hòa giải viên. Các vụ việc do Hòa giải viên hòa giải thành khi chuyển sang Thẩm phán đều đủ điều kiện ra quyết định công nhận.

Quá trình triển khai, thi hành công tác hòa giải, đối thoại, đơn vị luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang, Thường trực Thị ủy và sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan hữu quan, Ủy ban nhân dân xã, phường. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn gắn kết với địa phương, làm tốt công tác dân vận, tạo niềm tin cho người dân. Đơn vị cũng đã có những cách làm mới, nổi bật là TAND thị xã Long Mỹ phối hợp với Ban Dân vận Thị ủy Long Mỹ ban hành Quy chế phối hợp số 01-QCPH/BDV-TAND ngày 02 tháng 3 năm 2022 xây dựng mô hình dân vận khéo “Khéo trong công tác hòa giải các vụ việc hôn nhân và gia đình – Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em”. Đồng thời, để triển khai tổ chức thực hiện mô hình này, đơn vị đã ký kết Kế hoạch số 01-KHPH/TAND-UBND ngày 21 tháng 3 năm 2022 với Ủy ban nhân dân các xã, phường trên địa bàn.

Việc tổ chức thực hiện mô hình này có sự phối hợp giữa TAND thị xã Long Mỹ (Thành phần: Thẩm phán, Thư ký và các Hòa giải viên), Ban Dân vận Thị ủy Long Mỹ phối hợp với các tổ chức thành viên của UBMTTQ (như Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, các Hội, tổ chức có tính chất đặc thù,…), UBND các xã, phường.

Kết quả đạt được đã góp phần giải quyết kịp thời những tranh chấp phát sinh, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương, đồng thời nâng cao được kinh nghiệm cũng như điều kiện cọ sát cho Hòa giải viên, thể hiện sự quyết tâm, tận tụy và trách nhiệm của Hòa giải viên. Từng bước nâng cao kỹ năng hòa giải của Thẩm phán, tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện tốt công tác hòa giải cơ sở.

Đồng thời, tại Hội thảo các Thẩm phán, công chức Tòa án và Hòa giải viên đã cùng nhau lắng nghe, thảo luận sôi nổi, tâm huyết, chia sẻ những khó khăn liên quan đến công tác hòa giải, đối thoại. Qua đó, đã ghi nhận nhiều ý kiến, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cũng như khắc phục phần nào hạn chế, khó khăn, đây cũng là cơ sở để đơn vị tổng hợp các ý kiến đề xuất về TAND tỉnh Hậu Giang liên quan đến công tác này, góp phần cho việc thi hành công tác hòa giải, đối thoại trong thời gian tới đạt hiệu quả, nề nếp tốt hơn./.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 485
cdscv