Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ tổ chức Hội thảo sơ kết rút kinh nghiệm về công tác triển khai, thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án

(11/11/2021 15:46)

Chiều ngày 10/11/2021, Tòa án nhân dân (TAND) thị xã Long Mỹ tổ chức Hội thảo sơ kết rút kinh nghiệm về công tác triển khai, thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án (Luật HGĐT) nhằm đánh giá lại kết quả hoạt động, rút kinh nghiệm về công tác hòa giải, đối thoại khi Luật HGĐT có hiệu lực pháp luật cho đến nay, qua đó đề ra phương hướng hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian sắp tới.

image

Thẩm phán, Hòa giải viên, Thư ký Tòa án tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đồng chí Trần Thanh Ngân – Thị ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án Tòa án nhân dân thị xã Long Mỹ đã báo cáo sơ kết về công tác triển khai, thi hành Luật HGĐT. Trong năm 2021, đơn vị đã thụ lý 383 vụ án các loại, đã giải quyết 348 vụ, đạt tỷ lệ 90.9%, tỷ lệ án hòa giải thành đạt tỷ lệ 73.3% vượt so với chỉ tiêu đề ra 13.3%.

Quá trình triển khai, thi hành Luật HGĐT, đơn vị luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang, Thường trực thị ủy và sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan hữu quan, Ủy ban nhân dân xã, phường. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn gắn kết với địa phương, làm tốt công tác dân vận, tạo niềm tin cho người dân. Đơn vị cũng đã có những cách làm mới, nổi bật là lãnh đạo đã chủ động trao đổi với Ban dân vận thị ủy Long Mỹ và thống nhất ký kết Kế hoạch số 02-KHPH/BDV-TAND ngày 28 tháng 4 năm 2021 và chọn địa bàn xã Long Trị A là đơn vị thực hiện trong năm 2021 với mô hình “Dân vận khéo” với chủ đề “Phối hợp hòa giải giữa Hòa giải viên –Thẩm phán tại cơ sở; Đảm bảo tình hình an ninh, trật tự trong công tác bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”, mô hình này đã được Ban dân vận tỉnh Hậu Giang công nhận.

Kết quả đạt được đã góp phần giải quyết kịp thời những tranh chấp phát sinh, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương, đồng thời nâng cao được kinh nghiệm cũng như điều kiện cọ sát cho Hòa giải viên, thể hiện sự quyết tâm, tận tụy và trách nhiệm của Hòa giải viên trong bước đầu thực hiện. Từng bước nâng cao kỹ năng hòa giải của Thẩm phán, tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện tốt công tác hòa giải cơ sở.

Đồng thời, tại Hội thảo các Thẩm phán, Thư ký Tòa án và Hòa giải viên đã cùng nhau lắng nghe, thảo luận sôi nổi, tâm huyết, chia sẻ những khó khăn liên quan đến công tác hòa giải, đối thoại. Qua đó, đã ghi nhận nhiều ý kiến, rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cũng như khắc phục phần nào hạn chế, khó khăn, đây cũng là cơ sở để đơn vị tổng hợp các ý kiến đề xuất về Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang liên quan đến công tác này, góp phần cho việc thi hành Luật HGĐT trong thời gian tới đạt hiệu quả, nề nếp tốt hơn./.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1165
cdscv