Loading...
Skip to main content

tổng kết công tác hội thẩm nhân dân tỉnh Hậu Giang

(25/12/2018 15:03)

Sau 1 năm đã qua các vị Hội thẩm nhân dân tỉnh Hậu Giang đã tích cực tham gia công tác xét xử với tinh thần nhiệt tình và ý thức trách nhiệm cao. Mặc dù đa số các vị Hội thẩm nhân dân đều đương chức, kiêm nhiệm nhiều công việc, có vị giữ các cương vị cao trong các cơ quan, đoàn thể nhưng khi có yêu cầu của Tòa án các vị Hội thẩm đều tham gia nhiệt tình

Vào ngày 19 tháng 12 năm 2018, tại Hội trường Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang.

image

Đồng chí: Lê Văn Thao - Trưởng Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh Hậu Giang phát biểu khai mạc Hội nghị

image

Đồng chí Lê Xuân Tý, Phó Trưởng Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh Hậu Giang

Trình bày báo cáo tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân tỉnh Hậu Giang năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Theo đó, năm qua các vị Hội thẩm nhân dân tỉnh Hậu Giang đã tích cực tham gia công tác xét xử với tinh thần nhiệt tình và ý thức trách nhiệm cao. Mặc dù đa số các vị Hội thẩm nhân dân đều đương chức, kiêm nhiệm nhiều công việc, có vị giữ các cương vị cao trong các cơ quan, đoàn thể nhưng khi có yêu cầu của Tòa án các vị Hội thẩm đều tham gia nhiệt tình. Khi tham gia xét xử, các vị Hội thẩm đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, trích lục tài liệu, xây dựng đề cương xét hỏi đầy đủ và tích cực tham gia xét hỏi tại phiên tòa để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến vụ án, lắng nghe ý kiến, dư luận trong quần chúng nhân dân, đã đóng góp nhiều ý kiến chính xác, phù hợp với pháp luật cùng Tòa án giải quyết tốt vụ án. Những bản án quyết định có Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử đều thấu tình, đạt lý, có căn cứ pháp luật, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Năm 2018, tổng số các loại vụ án xét xử có Hội thẩm nhân dân tham gia là 223 vụ trong đó: Hình sự 67 vụ; Dân sự 16 vụ; Hôn nhân và gia đình 80 vụ; Kinh doanh thương mại 06 vụ; Hành chính 54 vụ. Trong quá trình tham gia Hội đồng xét xử, các vị Hội thẩm cũng đã phát huy vai trò của mình, thể hiện rõ nhất là nghị án, độc lập trong xét xử và chỉ tuân thủ theo pháp luật. Khi tiến hành xét hỏi tại phiên tòa đảm bảo khách quan, trung thực cùng Hội đồng xét xử ra Bản án đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, góp phần tuyên truyền giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân. Tòa án đã tạo điều kiện cho các vị hội thẩm thực hiện các quyền và nghĩa vụ do pháp luật quy định. Các bản án và quyết định của Tòa án đều thể hiện sự nhất trí, có sự đồng thuận cao giữa Thẩm phán - Chủ tọa phiên toà và các Hội thẩm nhân dân. Các vị Hội thẩm nhân dân đều thể hiện trách nhiệm cao cùng Tòa án hoàn thành tốt công tác xét xử, góp phần tích cực trong việc giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương.

image

Đồng chí: Trương Đình Nghệ, Chánh án TAND tỉnh Hậu Giang

phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu nhấn mạnh thời gian tới, TAND hai cấp tỉnh Hậu Giang cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Đoàn Hội thẩm nhân dân nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác xét xử, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch công tác đã đề ra đầu năm. Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh trong việc phân công các vị Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử, đồng thời cần quán triệt nghiêm túc quan điểm về ý thức tự học tập, tự nghiên cứu nhằm nâng cao trình độ pháp luật chuyên sâu đối với các vị Hội thẩm nhân dân để cùng với Thẩm phán chủ tọa phiên tòa nâng cao chất lượng xét xử các vụ án.

Trong thời gian tới, các vị Hội thẩm cần phát huy vai trò trách nhiệm của mình, bố trí, sắp xếp thời gian tham gia Hội đồng xét xử khi được Tòa án mời tham gia xét xử. Tham gia tập huấn nghiệp vụ đầy đủ khi được Tòa án tổ chức, đồng thời có trách nhiệm giữ mối liên hệ với đồng chí Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc Quy chế hoạt động của Đoàn Hội thẩm, Quy chế phối hợp giữa Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang và Đoàn Hội thẩm nhân dân tỉnh Hậu Giang và Nghị quyết 1213/2016/UBTVQH13 ngày 13/6/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 735
cdscv